Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau quen thuộc và được yêu thích ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Nó không chỉ mang lại sự ngon miệng cho bữa ăn mà còn mang đến những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe.

1. Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh

 

Bông cải xanh là một loại rau xanh có hình dạng giống một cái cây thu nhỏ. Nó thuộc về loài thực vật được gọi là Brassica oleracea, cùng gia đình cải xoăn và súp lơ và đều chung họ rau cải.

Họ bông cải xanh thực tế được chia làm 3 loại:

  • Súp lơ xanh (bông cải xanh Calabrese)
  • Rau mầm bông cải xanh
  • Súp lơ tím (hay còn gọi bông cải tím)

Bông cải xanh là một loại rau rất giàu dinh dưỡng có đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Trong thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh có 90% là nước, 7% carbohydrates, 3% protein và hầu như là không có chất béo.

Trong 91 grams bông cải tươi chứa:

  • Calo: 31
  • Nước: 89%
  • Đạm: 2.5 grams
  • Carbohydrates: 6 grams
  • Đường: 1.5 grams
  • Chất xơ: 2.4 grams
  • Chất béo: 0.4 grams
  • Vitamin C: 135% RDI
  • Vitamin A: 11% RDI
  • Vitamin K: 116% RDI
  • Vitamin B9 (Folate): 14% RDI
  • Kali: 8% RDI
  • Photpho: 6% RDI
  • Selen: 3% RDI
bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại thực phẩm được sử dụng hằng ngày trong các bữa ăn

 

1.1 Bông cải xanh chứa tiền chất chống oxy hóa

Hàm lượng chất chống oxy hóa của bông cải xanh có thể là thành phần chính tạo nên lợi ích của nó đối với sức khỏe con người. Chất chống oxy hóa là các phân tử ức chế hoặc vô hiệu hóa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Điều này có thể dẫn đến giảm viêm và có tác dụng bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Bông cải xanh có hàm lượng glucoraphanin cao, một hợp chất được chuyển đổi thành một chất chống oxy hóa mạnh gọi là sulforaphane trong quá trình tiêu hóa.

Bông cải xanh cũng chứa một lượng chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có thể đo được, có thể ngăn ngừa stress oxy hóa và tổn thương tế bào trong mắt của bạn.

1.2 Bông cải xanh giàu các hợp chất hoạt tính sinh học có thể góp phần làm giảm viêm

Bông cải xanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau đã được chứng minh là làm giảm viêm trong các mô cơ thể của bạn. Kaempferol, một flavonoid trong bông cải xanh, chứng tỏ khả năng chống viêm mạnh mẽ trong cả nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Một nghiên cứu nhỏ ở người hút thuốc lá cũng tiết lộ rằng ăn bông cải xanh dẫn đến việc giảm đáng kể các dấu hiệu viêm.

1.3. Có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau có thể làm giảm tổn thương tế bào gây ra bởi một số bệnh mãn tính. Nhiều nghiên cứu trên quy mô nhỏ đã chỉ ra rằng ăn rau họ cải có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư, cụ thể là:

  • Tuyến tiền liệt
  • Dạ dày
  • Trực tràng
  • Thận
  • Bàng quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

038 543 1355
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon